Lịch sử làng trống Đọi Tam

Từ nhiều năm nay, trống đọi tam luôn là những sản phẩm trống được đông đảo khách hàng cả nước ưa chuộng. Trống Đọi Tam được sản xuất tại xã Đọi Sơn của huyện Duy Tiên , tỉnh Hà Nam. Với hàng ngàn năm tuổi; lịch sử làng trống Đọi Tam vẫn khiến con người phải ngưỡng mộ về truyền thống cũng như chất lượng trống. Hãy cùng chúng tôi ghé thăm làng trống này và cùng tìm hiểu về Lịch sử làng trống Đọi Tam.

Lịch sử làng trống Đọi Tam

Lịch sử làng trống Đọi Tam

Làng Đọi Tam; xã Đọi Sơn, huyện Duy Tiên; tỉnh Hà Nam có nghề làm trống từ lâu đời. Tương truyền khoảng hơn 1000 năm với vị tổ nghề là Nguyễn Đức Năng và Nguyễn Đức Bản; hai vị tổ nghề đã làm nên những chiếc trống đầu tiên và dần đưa trống Đọi Tam đến với mọi miền tổ quốc. Theo một truyền thuyết kể rằng; năm 986, được tin vua Lê Đại Hành sửa soạn về làng cày ruộng tịch điền khuyến nông; hai anh em cụ Năng và cụ Bản đã tự tay làm trống để đón vua. Về sau, dân làng Đọi Tam được lên kinh Thăng Long để làm nghề trống; phục vụ tế lễ cho triều đình. Tiếng trống vang như sấm rền; âm thanh trống hay và ròn rã; sau này hai cụ cũng được dân làng tôn lên là Trạng Sấm.

Lịch sử làng trống Đọi Tam

Lịch sử làng trống Đọi Tam trải qua nhiều thăng trầm của những biến cố lịch sử. Tuy nhiên hàng năm, trống của làng Đọi Tam vẫn hoàn thành và có mặt ở mọi miền đất nước. Nghề làm trống Đọi Tam là nghề cha truyền con nối. Kỹ thuật làm trống chỉ được truyền cho con trai; không được truyền cho con gái. Thanh niên làng Đọi Tam từ 12, 13 tuổi đã làm trống nhỏ; đến 16, 17 tuổi có thể theo cha làm trống Đại. Trống làng Đọi Tam đa dạng các loại như: trống chèo; trống trường; trống hội, trống khai trường; trống dùng trong đền chùa.

Chất lượng trống Đọi Tam

Để làm được một chiếc trống Đọi Tam có âm thanh hay và chất lượng; người làm trống phải thực hiện đủ các bước: làm da, làm tang; bưng trống. Da trống là da trâu cái; đem bào hết lớp màng và ngâm nước khử mùi. Ghép tang trống thối rồi phơi. Gỗ được sử dụng làm trống là gỗ mít; loại gỗ dẻo, mềm không bị cong vênh. Vì vậy mà trống Đọi Tam có âm thanh hay và bền.

Lịch sử làng trống Đọi Tam

Ngày nay, trống Đọi Tam đã được sản xuất bằng nhiều máy móc hiện đại hỗ trợ như máy tiện, bào, cưa; … và năng suất trống cũng tăng đáng kể. Cũng nhờ bí quyết riêng mà trống Đọi Tam nổi tiếng; trải qua hàng ngàn năm phát triển vẫn giữ được danh tiếng của mình. Lịch sử làng trống Đọi Tam đã giúp chúng ta hiểu rõ hơn phần nào về làng nghề nơi đây.

Lịch sử làng trống Đọi Tam

Xem thêm: Cơ sở sản xuất giá đỡ trống chùa Phong Vân

Hiện tại, Phong Vân đang là đơn vị cung cấp các sản phẩm trống làng Đọi Tam uy tín và chất lượng. Ghé thăm cửa hàng của chúng tôi để lựa mua sản phẩm.

PHONG VÂN – UY TÍN TẠO NÊN THƯƠNG HIỆU.

Từ khóa:  

Bình luận